lừa đảo cho vay tiền online

CẢNH GIÁC VỚI HÌNH THỨC LỪA ĐẢO CHO VAY TIỀN ONLINE

Trong thời gian gần đây, để đáp ứng nhu cầu vay tiền chi tiêu cá nhân một cách nhanh chóng thì rất nhiều đối tác, công ty tài chính đã cho ra đời các ứng dụng pc, mobile cho vay tiền online với nhiều hình thức vay tiền online khác nhau. 

Bạn có thể ngồi ở nhà lướt web và đăng ký vay tiền online với rất nhiều ứng dụng như Snap, Caswaygon, F88… 

Đăng Ký Vay Tiền

Bên cạnh những đối tác với nhiều ứng dụng tiện ích cho vay linh hoạt thì nhiều cá nhân đã lợi dụng trào lưu vay tiền online để tạo ra các mánh khóe lừa đảo, nhằm trục lợi một cách bất chính từ người có nhu cầu vay tiền.

lừa đảo

Rất nhiều người đã mất tiền cho những kẻ lừa đảo cho vay tiền online mà không nhận được khoản vay mình mong muốn. Trong bài viết này, Hùng Kê Pi với mong muốn lột trần những thủ đoạn lừa đảo đó để tránh có thêm nhiều nạn nhân bị lừa đảo.

Chân dung những kẻ lừa đảo lợi dụng cho vay tiền online

Những biểu hiện ban đầu của bọn lừa đảo cho vay tiền online.

Sử dụng các tài khoản facebook, zalo…giả mạo: 

Profile cá nhân không có thông tin thật liên quan đến cá nhân, các comment toàn là comment ảo, không có thông tin liên quan đến quan hệ gia đình, bạn bè và các hoạt động của cuộc sống đời thường. 

Dòng thời gian của những đối tượng này chủ yếu sẽ là các hoạt động liên quan đến làm ăn kinh doanh đơn thuần và liên quan đến hoạt động tài chính, tín dụng.

Thường thì thông tin profile cá nhân của những kẻ lừa đảo cho vay tiền online này thường để hình photoshop là nhân viên của một ngân hàng nào đó, hoặc là cộng tác viên tín dụng cho nhiều ngân hàng khác nhau. 

Đáng chú ý hơn là các bài viết, hình ảnh thường liên quan đến tin nhắn đã giải ngân được tiền cho người vay. Các bài viết, hình ảnh, video trên đây thường rất ít like, comment, nếu có thì đó toàn là các acc ảo theo kiểu seeding để tạo uy tín.

Đây là chiêu trò để đánh vào lòng tin ban đầu của người có nhu cầu vay tiền online.

Thủ đoạn của những kẻ lừa đảo cho vay tiền online

Lừa đảo thu phí trước khi ký cho vay tiền online

Tiếp đến là những hành vi lôi kéo người có nhu cầu vay tiền online: Số đối tượng này vào các hội nhóm up những post kiểu như “cho vay tiền không cần giấy tờ gốc”; “cho vay tiền online không cần gặp mặt”, “cho vay tiền online kể cả nợ xấu”, “Vay tiền online giải ngân trong ngày chỉ cần cmnd, không cần gọi cho người thân”…

Khi người có nhu cầu vay tiền online comment tại các post, chúng sẽ dẫn dụ con mồi vào inbox cho chúng. Và với thủ đoạn mạo danh nhân viên ngân hàng, chúng sẽ làm bộ hồ sơ giả, có tên tuổi, thông tin khách hàng…sau đó dẫn dụ con mồi nạp tiền thu phí trước. Có thể là thu phí qua tài khoản, nhưng thường để không lộ thông tin cá nhân chúng sẽ bắt con mồi nạp bằng thẻ điện thoại.

Thủ đoạn tinh vi hơn là chúng bảo con mồi mở tài khoản Viettelpay xong nạp tiền vào đó và cho chúng tài khoản để kiểm tra năng lực tài chính và chúng sẽ rút sạch tiền. 

Lừa đảo cho vay online để lấy thông tin cá nhân

Những tay bịp bợm bá láp thông qua các forum, group, fanpage cho vay tiền online để chiêu dụ những người khốn khó đang cần vay tiền online để lừa bịp. 

Những kẻ này thường tự xưng là nhân viên ngân hàng, nhân viên tư vấn tín dụng, cộng tác viên tư vấn tín dụng…để thông qua đó tạo uy tín với người cần vay tiền.

Chúng sẽ yêu cầu người cần vay tiền online up ảnh chứng minh, số điện thoại, số hộ khẩu và một số thông tin cá nhân khác thì chúng sẽ hỗ trợ cho vay tiền với cam kết giải ngân tiền trong ngày…

Người đang có nhu cầu vay tiền online sẽ nhanh chóng thực hiện theo chúng để được duyệt vay tiền. 

Các đối tượng lừa đảo sau khi lấy được thông tin cá nhân của con mồi xong sẽ cắt mọi liên lạc.

Điều nguy hiểm là chính các đối tượng lừa đảo sau khi lấy được thông tin cá nhân của người có nhu cầu vay tiền sẽ dùng chính thông tin đó để đi vay tiền tại các ứng dụng vay tiền nặng lãi hoặc sử dụng cho các mục đích bất chính khác. Và hậu quả sẽ là khôn lường.

Người bị ăn cắp thông tin cá nhân này nếu bị mắc phải trường hợp như thế này cần phải đối chất nếu khi đối tượng lừa đảo dùng chính thông tin cá nhân để phạm pháp. 

Lừa đảo thông qua việc đổ tiền vào tài khoản.

Kẻ lừa đảo sẽ bảo bạn mở một tài khoản ngân hàng hoặc ví điện tử như Viettel Pay, nạp vào một số tiền để chứng minh tài chính, chúng sẽ lừa bạn tải một app rồi đăng ký thông tin qua app đó. App đó do chúng viết ra và bạn sẽ bị chúng chiếm đoạt thông tin tài khoản và coi như số tiền kia bạn nạp vào sẽ bị mất trắng.

Hoặc cao tay hơn, chúng bắt bạn mua một sim mới do chúng cung cấp đăng ký tài khoản ngân hàng, cho chúng biết mật khẩu tài khoản. Khi đã lấy được tài khoản ngân hàng và mật khẩu, chúng sẽ bắt bạn khóa sim tạm thời và chúng dùng một sim trắng khác, chuyển số điện thoại bạn vừa đăng ký sang sim mới.

Như vậy chúng sẽ lấy được mã OTP để ấn cắp tiền từ tài khoản ngân hàng của bạn.

Bài học rút ra khi vay tiền online

  • Đã có nợ xấu thì tốt nhất đừng đi vay, có vay được cũng rất khó khăn. Các tổ chức, cá nhân cho vay tiền minh bạch rất sợ nợ xấu. Họ thường check cic trước khi ra hồ sơ giải ngân.
  • Giao dịch online thì nên chọn các app hoặc trung tâm tín dụng có uy tín. Cái này Hùng sẽ viết luôn một bài review để các bạn lựa chọn. 
  • Nói không với các loại phí thu trước, nộp tiền vào tài khoản ngân hàng, ví điện tử… Bởi có thu phí thì khi giải ngân họ sẽ trừ luôn.

==> 6 dịch vụ cho vay tiền online uy tín

Leave a Reply

Get more stuff like this
in your inbox

Subscribe to our mailing list and get interesting stuff and updates to your email inbox.