the tin dung la gi

THẺ TÍN DỤNG LÀ GÌ? HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG THẺ TÍN DỤNG

Thẻ tín dụng là gì? Sử dụng thẻ tín dụng như thế nào? Làm thẻ tín dụng có khó không? Đó là những thắc mắc đầu tiên khi bạn muốn tìm hiểu về thẻ tín dụng.

Ok, trong bài viết đầu tiên về chuyên mục thẻ tín dụng, Hùng Kê Pi xin được kiến giải các kiến thức sơ đẳng nhất về thẻ tín dụng.

Thẻ tín dụng là gì

Thẻ tín dụng hay còn gọi là credit card là một loại thẻ được ngân hàng cấp cho khách hàng mà không bắt buộc phải nộp tiền vào thẻ mà vẫn có thể dùng để chi tiêu.

Số tiền mà khách hàng được sử dụng tối đa gọi là hạn mức tín dụng. Hạn mức tín dụng tùy vào từng loại thẻ được cấp cho khách hàng với những đối tượng khách hàng khác nhau dựa trên uy tín của khách hàng được cấp thẻ tín dụng.

Thẻ tín dụng

Vậy, thẻ tín dụng là loại thẻ mà người sử dụng tiêu tiền trước, trả tiền sau cho ngân hàng theo một quy ước nhất định.

Hay nói cách khác chủ thẻ tín dụng vô hình được phép nợ ngân hàng một khoản tiền “đã được duyệt sẵn” trong hạn mức của thẻ tín dụng và có thể sử dụng bất cứ lúc nào.

Hướng Dẫn Mở Thẻ Tín Dụng

Sử dụng thẻ tín dụng như thế nào?

Chủ thẻ sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán các dịch vụ, mua sắm, chi tiêu theo nhu cầu của mình, thông qua các hình thức sau:

  • Rút tiền mặt tại cây ATM hoặc các điểm có logo Visa, Mastercard. Không khuyến khích điều này vì chi phí rút tiền từ thẻ tín dụng thường rất cao. 
  • Mua sắm, sử dụng các dịch vụ tại các đối tác liên kết với ngân hàng chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng, có thể thanh toán bằng máy POS để chủ thẻ nhập mã PIN, đầu đọc dữ liệu thẻ từ hoặc xác minh qua điện thoại… Sau khi xác minh thông tin mất khoảng vài giây, chủ thẻ sẽ ký xác nhận vào hóa đơn để thanh toán chi tiêu bằng thẻ tín dụng.

Thanh toán tiền sau khi chi tiêu thông qua thẻ tín dụng như thế nào?

Hằng tháng ngân hàng sẽ có bảng sao kê giao dịch hàng tháng cụ thể gửi chủ thẻ để thực hiện thanh toán.

Chủ thẻ không phải thanh toán toàn bộ số dư trên bảng sao kê giao dịch hằng tháng. Tuy nhiên, Chủ thẻ phải trả khoản thanh toán tối thiểu trước ngày đáo hạn đã ghi rõ trên bảng sao kê. 

Thông thường, các thẻ tín dụng hiện nay đều có ưu đãi tiêu dùng miễn lãi trong một thời gian nhất định. Nếu chủ thẻ thanh toán chậm trước ngày đáo hạn đã ghi rõ thì sẽ phát sinh lãi.

Ưu, nhược điểm của thẻ tín dụng

Ưu điểm của thẻ tín dụng

  • Chi tiêu, mua sắm linh hoạt mọi lúc, mọi nơi, kể cả đi du lịch ở nước ngoài (đối với thẻ thanh toán quốc tế) thanh toán tại các thương hiệu nổi tiếng có liên kết với Visa, Master card.
  • Miễn lãi trong thời gian quy định.
  • Cơ hội nhận nhiều ưu đãi, hoàn tiền khi mua sắm tại các đối tác liên kết với ngân hàng cấp thẻ tín dụng. Ví dụ: Khi bạn mua xe máy trả góp bằng thẻ tín dụng Citibank tại Tiki chẳng hạn, được miễn lãi trả góp và được hoàn tiền rẻ hơn đến 4 triệu đồng…

Nhược điểm của thẻ tín dụng

  • Chi phí rút tiền mặt tại ATM thường rất cao
  • Lãi phát sinh quá hạn rất cao

Làm thẻ tín dụng có khó không?

Để được ngân hàng và các tổ chức tài chính cấp thẻ tín dụng thì bạn phải đáp ứng được một số tiêu chí nhất định của họ như thu nhập, độ tuổi, hộ khẩu thường trú, lịch sử tín dụng…

Tùy thuộc vào từng ngân hàng và tổ chức tài chính và đối với từng loại thẻ tín dụng khác nhau sẽ có những tiêu chí khác nhau và ưu đãi sử dụng thẻ tín dụng khác nhau. 

Ví dụ: Ngân hàng Vpbank đang có chương trình mở thẻ tín dụng online miễn phí giành cho các khách hàng ở tại 4 thành phố lớn Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ trong độ tuổi từ 22 – 60, có công việc có thu nhập hoặc hộ kinh doanh…

Mở Thẻ Tín Dụng

Về các loại thẻ tín dụng của các ngân hàng khác nhau Hùng sẽ trình bày trong các bài viết sau.

Lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng

  • Nhớ đóng tiền đủ hạn sau khi đã chi tiêu bằng thẻ tín dụng để tránh lãi phát sinh rất cao so với lãi suất vay thông thường của ngân hàng.
  • Chú ý bảo mật PIN, CVV, CC khi sử dụng thẻ, tránh để lộ lọt thông tin thẻ tín dụng và bị kẻ xấu sử dụng để thanh toán và vô hình chung chủ thẻ trở thành con nợ của ngân hàng lúc nào không hay.

Leave a Reply

Get more stuff like this
in your inbox

Subscribe to our mailing list and get interesting stuff and updates to your email inbox.